Gỗ Meranti

gỗ meranti

NÊN CHỌN THANH LÀM TỔ NÀO CHO NHÀ YẾN.
Thanh làm tổ chiếm gần 50% giá trị vật tư công trình, mỗi loại đều có những ưu, nhược khác nhau. Hiện nay trên thị trường có 2 loại thanh làm tổ chủ yếu:
Đối với gỗ: Đây là loại vật liều mà chim yến ưa thích nhất, do chim yến dễ bám rất thuận tiện trên bề mặt thanh gỗ. Gỗ hút ẩm tốt nên chim là tổ nhanh hơn và có hình dạng tổ đẹp hơn bê tông và thanh làm tổ gỗ nhựa. Tuy nhiên các chủ nhà Yến cần lưu ý: Không phải gỗ nào cũng làm được, gỗ phải được xử lý đúng quy trình dành cho gỗ nuôi Yến. Gỗ phải đảm bảo không mối, mọt, không độc hại, độ ẩm tối thiểu để hạn chế nấm mốc và phải có tuổi thọ trên 20 năm. Dó đó cùng một loại gỗ nếu xử lý cho nuôi yến giá thành sẽ đắt hơn từ 50-70% giá thành gỗ sử dụng thông thường. Hiện nay có hai loại gỗ được chủ nhà yến thường dùng đó là gỗ Bạch Tùng và gỗ Meranti, đây là hai loại gỗ chim yến khá ưa thích và thường mang lại hiệu quả nhất, chỉ có một vấn đề đáng lưu ý đó là giá cả. Gỗ Meranti là gỗ nhập khẩu từ Malaysia, do phải chịu thuế nhập khẩu và phí Hải Quan nên mức giá thường cao. Trong khi Bạch Tùng là gỗ nội địa, được phân bổ nhiều ở vùng núi phí Bắc và Cao Nguyên, Tây Nguyên, không phải chịu thuế nhập khẩu nên giá thành rẻ hơn so với Meranti đồng thời cũng dễ dàng chủ động nguồn gỗ hơn. Tuy nhiên, tình trạng gỗ Bạch Tùng đang cạn kiệt và nhiều cánh rừng bị đóng cửa không cho khai thác. Vì thế gỗ Bạch Tùng sẽ bị khan hiếm và tăng giá liên tục là điều không tránh khỏi. Nên chăng tìm nguồn gỗ hay thanh làm tổ khác phù hợp cho chim Yến bám làm tổ???
Đối với bê tông: Bê tông có tuổi thọ khá lâu, tuy nhiên khi sử dụng vật liệu này chi phí xây dựng nhà sẽ đội lên do phải thiết kế kết cấu nhà có độ chịu tải cao hơn vì bê tông khá nặng. Bên cạnh đó tổ yến thu hoạch từ thanh làm tổ bê tông có giá bán thấp hơn vì tổ thường dính tạp chất từ bê tông, khó chế biến và phải cắt bỏ phần chân tổ. Người dùng thường không yên tâm và lo ngại các tạp chất tồn dư trong bê tông sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Đối thanh làm tổ bằng gỗ pha nhựa: Đây là loại vật liệu không bị mối mọt và nấm mốc. Tuy nhiên, chim yến là tổ trên thanh chất liệu này thường bị rơi tổ vì độ bám thấp và hay bị cong vênh do ảnh hưởng thời tiết.

Showing the single result

0888711666
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon